Gạt bỏ sự “an phận”

“Biết mình biết ta” là điều tốt, nhưng nếu bạn không chịu phấn đấu mà cứ mãi tạo vỏ bọc an toàn, dần dà bạn sẽ thường xuyên lười biếng.


Rồi bạn sẽ chán nản, thiếu động lực và hay trì hoãn công việc. Các cách để bạn trở nên có cảm hứng hơn, chính là...
Khơi dậy lòng ghen tị của bạn

Hãy tìm đọc các bài viết về những bạn trẻ thành công từ rất sớm, ở nhiều lĩnh vực khác nhau, thông qua báo, sách vở, mạng… Việc tìm hiểu thông tin về các nhân vật này sẽ thôi thúc bạn phải làm một cái gì đó để không thua kém họ. Bởi họ bằng tuổi bạn, có xuất phát điểm như bạn nhưng đã “tỏa sáng” trước bạn. Mặt khác, có thể tự đọc những quyển sách hướng dẫn kĩ năng thành công. Cho dù bạn đang cảm thấy chán nản thì những bí kíp từ sách vở có thể giúp đỡ bạn phần nào.

Nhờ người khác nhận xét về thế mạnh của mình

Bạn “an phận” cũng bởi vì bạn luôn cho rằng bản thân mình quá bình thường, mờ nhạt, không có gì nổi bật. Chính vì bạn cho rằng như thế nên bạn khép kín, sống ẩn dật và thích có một cuộc sống trôi qua êm đềm: lớn lên, đi học, tốt nghiệp, đi làm, lập gia đình, có con, nuôi con… Mọi thứ đều diễn ra như mọi người, công thức, tẻ nhạt, bạn không dám sống cuộc sống của mình.

Những người không an phận thường là những người có cuộc sống khá thú vị, mỗi ngày của họ đều không giống nhau và họ luôn có đam mê để hướng tới, và họ ý thức được khả năng và thế mạnh của mình. Hãy hỏi bạn bè xem họ thích gì ở bạn, và bạn nổi bật ở điểm nào, chẳng hạn như hát hay, vẽ đẹp, ăn mặc có gu, học tốt môn Toán... Khi bạn phát huy điều đó, và được người khác khen ngợi, bạn sẽ có cảm hứng trong nhiều việc.

Nếu chưa đi làm, hãy đi chơi nhiều

Việc đi chơi nhiều giúp bạn học được cách quan sát, cách giao tiếp và khơi nguồn cảm hứng. Ra ngoài tiếp xúc với mọi người, bạn sẽ cảm thấy không bị “đóng hộp” như khi ở nhà. Đi chơi về, sau một buổi nói chuyện, có khi bạn sẽ có hứng đọc sách, xem một chương trình tivi, lên kế hoạch làm mới bản thân, hoặc cảm thấy tinh thần thoải mái. Ra ngoài thường xuyên là cách tốt nhất để thoát khỏi trạng thái “an phận”, và bạn sẽ luôn tìm thấy cơ hội cho tương lai của mình, nếu bạn sắp đi làm.

Hãy nhìn những người có vẻ ngoài đẹp

Họ luôn rất tự tin, rất thu hút. Có những người dù chưa đẹp, nhưng cách ăn mặc lung linh, chỉn chu đã khiến họ năng động, vui vẻ. Nhìn họ để bạn có động lực thay đổi bản thân. Đã bao lâu rồi bạn chưa đổi kiểu tóc mới, tủ đồ của bạn không có bộ cánh nào mới, và có phải vẻ ngoài của bạn đang “xuống sắc” khi bạn chấp nhận một cuộc sống “làng nhàng”? Muốn thay đổi những điều to lớn, trước tiên hãy thay đổi từ cái đơn giản nhất. Hãy để vẻ ngoài của bạn trở nên cuốn hút hơn.

Tự tạo mục tiêu

Mỗi khi lười biếng và không muốn làm việc, hãy tìm một lí do để bắt đầu hành động ngay lập tức. Chẳng hạn như bạn phải giải quyết xong đống bài tập vì cuối tuần sẽ được đi chơi cùng người yêu. Bạn phải xinh đẹp hơn vì chàng trai mà bạn thích không hề chú ý đến bạn. Bạn phải đăng kí một lớp học múa vì điều này có thể giúp bạn tham gia văn nghệ tại trường và được biết đến nhiều hơn.

Cuộc sống bình yên và đơn giản đôi khi không khiến bạn hạnh phúc hơn. Nó tạo cho bạn sức ì và đẩy lùi những cơ hội đáng ra bạn được hưởng. Khuấy động mọi thứ lên bằng cách gạt bỏ sự an phận nhé. Chúc bạn vui.


Nguồn: Mực Tím​

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét