Đừng ngại làm việc không công

Các bạn trẻ ngày nay thường có tư tưởng: “Việc nào có có lợi cho mình, mình mới làm. Cuộc sống bận rộn, không thể lãng phí thời gian được”.

Thực tế, bạn chẳng bao giờ làm việc không công cả. Dù làm việc không công, mỗi việc bạn làm đều mang lại lợi ích nhất định.

Sự siêng năng tạo cho bạn uy tín

Có thể bạn làm việc nhiều hơn, sếp không hề tăng lương, đồng nghiệp cho rằng bạn thật ngớ ngẩn còn bạn bè thì cười nhạo bạn, mặc kệ bạn. Nhưng bạn hãy hiểu rằng, sếp vẫn âm thầm quan sát và đánh giá cao nỗ lực của bạn, đồng nghiệp lười hơn bạn nên sau này họ sẽ thua kém bạn, và bạn bè sẽ phải làm việc vất vả hơn bạn, nếu hiện tại họ chỉ mải chơi. Không ông chủ nào muốn thuê một người lười biếng, và bạn cứ làm hết khả năng của mình, bạn sẽ thấy những việc đó tuy mất thời gian, nhưng lại là bước đệm cho sự thành công của bạn.

Không được trả công, nhưng có kinh nghiệm hơn người khác

Bạn đi mùa hè xanh, bạn tham gia tiếp sức mùa thi, bạn dạy miễn phí cho các em nhỏ ở lớp học tình thương… không ai trả lương cho bạn, và những việc này cũng không giúp gì cho chuyên ngành bạn đang học. Nhưng cái bạn thu thập được là kinh nghiệm ứng xử, cách xử lí tình huống, làm việc nhóm,

“Khổ trước sướng sau”

Và ngược lại, “sướng trước khổ sau”. Đừng bao giờ đặt ra lí do: “Tại sao tôi luôn làm việc nhiều hơn người khác nhưng vẫn không thể thăng tiến như họ?”. Nếu được thăng tiến mà không cố gắng, trước sau gì cũng sẽ lùi về vị trí ban đầu. Cuộc sống là một cuộc đua, nhưng bạn hãy chiến thắng chính mình chứ đừng bao giờ cạnh tranh với người khác, vì lúc nào cũng có người hơn bạn và người thua bạn. Hãy nỗ lực đặt ra mục tiêu vì bản thân trước, rồi hãy nghĩ đến người khác. Nếu bây giờ bạn chịu khó làm việc mà không hề đòi hỏi, người khác rồi cũng sẽ nhận ra điều đó và trân trọng khả năng của bạn, lúc đó bạn không cần phải nhắc, họ cũng sẽ trả công cho bạn xứng với những gì bạn đã làm cho họ.

Được yêu mến

Khi bạn làm việc mà không toan tính, người khác sẽ trân trọng sự giúp đỡ của bạn. Họ quý mến bạn và sẵn sàng giúp đỡ lại bạn để trả ơn. Lòng tốt luôn được nhân rộng. Khi bạn làm không công giúp ai đó, họ cũng sẽ làm việc không công để giúp lại một người khác. Các mối quan hệ sẽ trở nên bền vững và cái bạn nhận lại đôi khi còn lớn hơn gấp nhiều lần so với cái mà bạn cho đi. Khi chúng ta không toan tính với người khác, họ cũng sẽ giúp đỡ chúng ta vô điều kiện.

Cảm thấy mọi việc đều dễ dàng

Khi bạn làm nhiều việc vất vả, bạn sẽ cảm thấy những việc khác vô cùng dễ dàng, và bạn có động lực hoàn thành hơn. Đó là lí do những bạn thường xuyên làm việc vất vả sẽ thành công hơn những bạn lười biếng và ỷ lại. Đơn giản vì họ chịu khổ đã quen nên sẵn sàng cố gắng đến cùng, còn những bạn lười biếng lúc nào cũng đòi hỏi trước khi làm việc, và thường bỏ cuộc giữa chừng chỉ vì: “Mình cảm thấy mình chẳng có lợi gì khi làm cả”. Và họ cứ mãi dậm chân tại chỗ mà thôi.


Nguồn: Mực Tím

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét