Nơi bình yên chân thực ở đâu?

Thỉnh thoảng người ta hay đi tìm cho mình sự bình yên: bình yên trong tâm hồn, bình yên nơi cảnh vật… bởi sự bình yên lúc nào cũng làm con người dễ chịu. Có thật đơn giản không khi muốn đi tìm sự bình yên như trong câu “ngõ vàng hoa bình yên phố bâng khuâng”?


Câu chuyện đời thường:

Tôi sống trong một thị xã nhỏ, không ồn ào như những thành phố lớn nên bao giờ cũng nhẹ nhàng & hiền lành. Thỉnh thoảng một chiếc xe rồ ga, tiếng bóp kèn của xe khách ... đã thấy ồn ào náo nhiệt lắm rồi. Những ngày hội là những ngày hát đình hay là lễ Tết. Bởi thế tôi bất ngờ khi đến thành phố HCM, người & xe ồn ào thi nhau chạy, phố dọc phố ngang sáng choang đèn, mọi thứ đều lộng lẫy và tất nhiên nó không thể giống như thị xã nhỏ của tôi. Tuổi teen thành phố cũng sống theo cách rất ồn ào. Tôi không thấy từ họ sự bình yên. Ở Thành Phố, nơi tĩnh lặng là quán xá. Mỗi quán có một cách riêng và một phong cách riêng. Tôi cũng được đi khá nhiều quán. Và tôi thấy ngộ ....

Ở TP, người ta đến quán để tìm bình yên.

Ở nơi tôi ở, người ta đến quán để tìm chút vui tươi cho cuộc sống quá bình lặng.

Ai đó nói : Bất cứ nơi nào cũng có sự bình yên. Nhưng nếu tìm một nơi thật sự, tôi muốn về nhà. Nơi đó mới chính là bình yên trong tôi. Bởi vốn bản thân con người ít ai giữ được bình tĩnh để tìm bình yên trong giông bão.

Vậy đây có phải là bình yên chưa?

Chúng ta thử tìm về nơi bình yên thật sự để chiêm nghiệm ý nghĩa bình yên:

Có những con phố, những khu vườn, những cánh cổng rào, những lối đi làm bạn thât sự bình yên.

Dưới lối đi toàn sỏi đá, bên trên đầu xanh những tán cây hay giàn dây leo xanh mướt, con đường như bẽn lẽn, rụt rè trước ngõ hoa đậm đà. Giàn dây leo xanh không kiêu hãnh, lối nhỏ lặng như tờ để cùng ta đón chút bình yên.

Bình yên cả cảnh vât và con người. Bình yên hay lặng yên để lắng nghe âm vọng của thiên nhiên, cây cỏ. Một mái ấm như đang ẩn mình bên trong chốn “bình yên” đó, như để chờ đợi, như bến đậu của con người. Một chiếc bàn nhỏ đủ để tụ họp, quay quần, một lối nhỏ với những ô gạch vuông mạnh mẽ…, cũng chỉ là sự bình yên.

Những con đường mòn, nhỏ thường dễ dẫn người ta vào quá khứ với những hồi ức đẹp. Mỗi bước đi tới cũng là một bước quay về. Hoang sơ đó, lặng lẽ đó nhưng chẳng thấy trơ trọi, chông chênh, bởi nó thuộc về quá khứ, nó là một phần của bình yên.

Có bao giờ bạn thử đi tìm sự bình yên từ âm thanh của những viên sỏi? Tiếng “trệu trạo” từ đá phát ra từ dưới chân đem lại cảm giác thật mơ hồ, sẽ nhớ về hồi bé chân trần tung tăng khắp nẻo đường làng, trưa hè cùng những người bạn rong ruổi trên những cánh đồng chang chang nắng, rồi đến nỗi “tôi mê trời mây tía, không nghe mẹ gọi về”…

Cảnh vật như tạo một dấu lặng cho riêng mình. Chìm trong nhiều chộn rộn xô bồ của thành phố, những khu vườn, những “ngôi nhà bình yên” đón nhận những tâm tình, những suy tư không thành tiếng. Ừ, thì dù đi muôn phương vẫn tìm về.

Một khu vườn nhỏ với đá, xum xuê những tàng cây, quấn chân vài bụi cỏ thơm, thi thoảng vài cánh chim, một bức tường gạch xỉn màu, một con người và một chút tình… thế là đủ cho một sự bình yên, bình yên tìm chút “hương đồng vọng”.

Có thể mọi người đều đồng tình với sự bình yên khi biết sống hòa quyện vào thiên nhiên. Thế nhưng, bao nhiêu người có được sự bình yên ấy?

Nơi bình yên chân thực ở đâu?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét