Thay đổi bản thân: những kỳ vọng thực tế

Nếu có 1 tấm gương tâm lý học mà bạn có thể nhìn vào khi đánh giá những khả năng bản thân, nó có thể sẽ xuất hiện thông điệp sau : Hãy cẩn thận : bạn có thể không có khả năng như bạn thể hiện đâu. Do đó, khi bạn nhìn vào và cảm thấy tốt, hãy tận hưởng nó. Nhưng nếu bạn đang lên kế hoạch để thực hiện những thay đổi mang tính cá nhân, hãy nhìn kỹ về bản thân và mục tiêu của bạn.


Tôi không muốn làm giảm sự hăng hái của bạn. Sau tất cả, nếu bạn không nghi ngờ về phần nhiều những tài liệu ” tự giúp bản thân ” ( self-help ) , bạn có thể đạt được nhiều mục tiêu bằng cách suy nghĩ tích cực – cho dù mục tiêu của bạn là trở nên tử tế hơn với bản thân, thay đổi những thói quen ăn uống hoặc thậm chí là chấm dứt việc cắn móng tay. Suy nghĩ tích cực có thể mang bạn đi xa, nhưng nó cũng có thể làm bạn thất vọng khi bạn thấy mình quay lại với những vấn đề cũ.

Nếu bạn từng trải nghiệm sự thất vọng này, thì vấn đề không phải là bạn. Đó là khuynh hướng rất người về sự nâng cao bản thân ( self-enhancement ). Chúng ta thích sự cảm thấy tốt về mình và do đó chúng ta có một xu hướng bẩm sinh là nhìn nhận bản thân theo một cách tích cực; ngay cả khi điều đó không đúng thực tế. Tất nhiên cũng có nhiều người đang vật lộn với lòng tự trọng thấp ( low self-esteem ) ; và tất cả chúng ta đều có thể nghĩ xấu về mình tại một thời điểm nhất định hoặc trong những lĩnh vực nhất định của cuộc sống. Tuy vậy, khi mọi người được hỏi về : họ đánh giá như thế nào về sự quyến rũ ( ngoại hình ), trí thông minh hoặc trong những lĩnh vực khác, họ thường xem bản thân là tốt hơn trung bình. Theo nhà nghiên cứu Polivy và Herman (2002) , có một số kiểu kỳ vọng không thực tế phổ biến khiến mọi người bị thất bại khi họ cố gắng thay đổi. Đó là những kỳ vọng không thực tế trong những lĩnh vực sau :

Số lượng của sự thay đổi: Mọi người thường nghĩ rằng họ có khả năng thay đổi nhiều hơn thực tế có thể của họ, họ từ chối những mục tiêu khiêm tốn và có thể đạt được. Ví dụ, trong 1 nghiên cứu (Foster, Wadden, Vogt, and Brewer; 1997) đánh giá về sự mong đợi giảm cân bởi những phụ nữ béo phì trong 1 chương trình kéo dài 48 tuần. Theo trung bình, các bệnh nhân muốn giảm 32% trọng lượng, nhiều hơn rất nhiều so với đề nghị giảm khoảng 5-10% bởi các chuyên gia. Bởi những kỳ vọng, mong đợi của họ quá cao nên họ cảm thấy thất vọng nhiều hơn khi chỉ giảm được trung bình là 35 pound vào cuối chương trình.

Tốc độ và sự dễ dàng của sự thay đổi : Mọi người thường quá lạc quan rằng kỳ vọng của họ về sự thay đổi – sẽ diễn ra nhanh chóng hơn và dễ dàng hơn – là hợp lý. Một lần nữa, những người thừa cân thường bắt đầu chế độ ăn kiêng với những hy vọng rất cao và sau đó , chỉ trong vài tuần ngắn ngủi, họ cảm thấy thất bại bởi sự tiến bộ chậm chạp của họ. Những người đang vật lộn với những hành vi nghiện ngập , ví dụ như nghiện rượu và thuốc lá, cũng có xu hướng đánh giá thấp về sự nỗ lực và thời gian cần thiết để thay đổi hành vi của họ; và do đó họ thường tái nghiện lại.

Tác động của sự thay đổi lên những khía cạnh khác của cuộc sống : Mọi người cũng đánh giá quá mức về việc họ có thể nâng cao cuộc sống của mình nhiều như thế nào chỉ với một sự thay đổi nhất định. Trở lại với những người ăn kiêng, họ thường tưởng tượng rằng việc giảm cân sẽ mang lại cho họ cuộc sống tốt hơn trong nhiều lĩnh vực, ví dụ như sẽ trở nên hạnh phúc hơn, tìm thấy người bạn tình lãng mạn, nhận được sự tôn trọng mà họ mong muốn , và có lẽ sẽ được thăng chức trong công việc ( dù những người béo phì thường bị bêu xấu, thì những kỳ vọng như vậy thường là quá cao ). Hãy xem những tạp chí nói về những lợi ích của việc giảm cân, trở nên quyến rũ hơn và kiếm được nhiều tiền hơn. Điều mà mọi người thường không nhận ra, đó là sự thưởng thức – hoặc nhận được sự thoả mãn từ – con đường đi đến những mục tiêu của họ là họ hạnh phúc, hơn là tự bản thân mục tiêu.

Tôi khuyến khích bạn tiến lên và tin vào bản thân và những kế hoạch thay đổi. Tái khẳng định rằng bạn có động lực và kiên trì trong việc đạt đến những mục tiêu của bạn. Nhưng hãy thực tế trong những kỳ vọng của bạn. Điều này sẽ giúp bạn trở nên kiên nhẫn với bản thân trong suốt thời gian sự tiến bộ diễn ra chậm chạp, và khi cần thiết , động viên bản thân và cố thử lại khi bạn tái vi phạm. Với sự tự nhận thức về bản thân tích cực nhưng thực tế, bạn có thể thực sự trở thành con người mà bạn mong muốn trở thành.

—————
Tham khảo :
Personal Change: Realistic expectations with positive thinking
Embrace your strengths and limits as you pursue change.
Published on August 19, 2012 by Leslie Becker-Phelps, Ph.D. in Making Change

Nguồn: kenhsinhvien

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét