Điểm tựa và điểm đẩy

Trong cuộc sống, đôi lúc chúng ta luôn muốn làm điểm đẩy cho ai đó mà quên mất một điều quan trọng, dù chúng ta có cố gắng hết mình nhưng nếu người đó không cố gắng thì có giúp bao nhiêu cũng không cứu vãn được tình hình! Thế nên, tốt nhất hãy làm một điểm tựa thay vì làm điểm đẩy cho một ai đó!


Nhiều người vẫn thường nghĩ rằng, cô ấy/ anh ấy cần mình giúp đỡ, nếu mình không giúp họ sẽ chẳng làm được gì hết! Và cứ thế chúng ta lại giúp họ mà không để ý rằng thay vì thay họ giải quyết hết mọi việc thì tại sao lại không hướng họ tự giải quyết công việc của mình!

Bạn sợ họ sẽ không vui! Nhất định là thế rồi, họ sẽ không vui đâu bởi vì có bạn giải quyết mọi việc thật thuận tiện và lợi ích biết bao! Giờ bạn không giúp nữa, chẳng phải họ sẽ phải tự mình giải quyết hết vẫn đề gặp phải ư? Thế nên họ sẽ cảm thấy không hài lòng về sự thay đổi chiến thuật này của bạn!

Chúng ta cần phải tạo cho những người thân yêu của mình thói quen tự lập ngay từ lúc còn nhỏ! Đừng để đến lớn vẫn phải theo sát họ trong mọi việc! Như thế họ không trưởng thành được còn bạn lại rất mệt mỏi! Thế nên hãy tập cho họ tự đúng trên đôi chân của mình, tự giải quyết những vấn đề gặp phải! Bởi vì chúng ta không thể theo sát họ suốt cuộc đời được! Dù họ là ai, bạn bè, con cái, hay người yêu… thì cách tốt nhất mà chúng ta thể hiện đó chính là làm một điểm tựa tinh thần vững chắc cho họ!

Đến với họ những lúc họ khó khăn nhất, nghe họ tâm sự và gợi ý những cách giải quyết có thể làm! Như vậy họ sẽ mạnh mẽ hơn, tự tin hơn! Nếu lúc nào bạn cũng cầm tay chỉ việc, bảo họ làm thế này thế kia chỉ càng làm cho họ trở nên thụ động hơn mà thôi! Hãy là một điểm tựa để họ có thể tìm thấy khi họ cô đơn, buồn chán hay mệt mỏi!

Rất nhiều bậc cha mẹ và cả những người thương yêu nhau hết mực, luôn cố gắng thay người thân của mình gánh lấy trách nhiệm giải quyết mọi việc. Họ nghĩ rằng đó là cách để bảo vệ người kia. Nhưng càng kéo dài người đó càng ngày càng trở nên yếu đuối và thích ỷ lại người khác! Nếu một ngày bạn phải rời xa họ, liệu bạn có thể chu toàn cuộc đời sau này cho họ như vậy hay không?

Vậy nên, hãy là điểm tựa thôi, đừng là điểm đẩy cho những người bạn yêu thương! Hãy để họ sống bằng chính những nỗ lực và cố gắng của bạn thân họ và giành lấy những thứ mà họ mong muốn!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét