Đừng nên do dự

Khi gặp hoàn cảnh khó khăn, thay vì đưa ra quyết định để giải quyết vấn đề, nhiều người đã chọn cho mình giải pháp là do dự.

Họ cứ chần chừ để rồi khi sự việc trở nên phức tạp thì mới đưa ra quyết định nhưng mọi chuyện đã quá muộn màng.Gia đình tôi khi phát hiện ra đứa em trai của tôi mắc bệnh tim, bác sĩ khuyên gia đình nên cho em ấy mổ thay van tim mới. Thế nhưng gia đình tôi lại chần chừ do dự đắn đo suy nghĩ và lo sợ liệu sau khi mổ xong em tôi sẽ như thế nào. Rồi cha mẹ tôi đi tìm hiểu và nghe được rất nhiều tin khuyên không nên cho em tôi mổ vì sẽ rất nguy hiểm. Cuối cùng dù biết bệnh tình của em tôi nhưng gia đình tôi đã không nghe theo lời bác sĩ và quyết định không cho em tôi mổ thay van tim mà chỉ cho em tôi uống thuốc. Nhưng rồi ban đầu cậu em trai tôi còn khỏe mạnh khi uống thuốc nhưng sau đó bệnh tình lại nặng thêm, em tôi gầy yếu và nhơt nhạt hẳn, những cơn đau và khó thở liên tục xảy ra. Khi thấy em tôi như vậy gia đình tôi đưa đi bệnh viện và bác sĩ chuẩn đoán em tôi đã bị suy tim và phải mổ gấp nếu không sẽ không giữ được tính mạng.

Nếu như gia đình tôi quyết định cho em mổ ngay lần đầu tiên thì có lẽ giờ đây em tôi đã khỏe mạnh chứ không phải là bệnh tình lại nặng thêm nữa. Ba má tôi vô cùng hối hận vì đã do dự không quyết định mổ ngay cho em tôi trong lần đầu tiên khi bác sĩ khuyên mổ mà lại do dự và kéo dài thời gian cho đến tận bây giờ. Giờ đây gia đình tôi chỉ biết ngồi chờ vào số phận và hi vọng mọi điều tốt lành sẽ đến trong ca mổ tim của em tôi

Đôi khi trong cuộc sống do dự cũng là một điều cần thiết để có thể tránh khỏi những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra song không phải lúc nào cũng do dự. Nếu do dự như vậy bạn sẽ đánh mất đi cơ hội thành công của mình, bạn sẽ mang trong mình sự nuối tiếc vì tại sao lúc ấy mình không mạnh dạn đưa ra quyết định để giải quyết sự việc.

Có thể khi bạn đưa ra một quyết định chưa chắc quyết định ấy là đúng đắn nhưng nếu bạn quyết đoán mà không do dự ít ra bạn sẽ có cơ hội thành công, nếu lỡ thất bại thì bạn cũng học được những kinh nghiệm sau lần thất bại ấy. Và quan trọng là bạn sẽ không phải hối hận cho những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra

Thật sự để đưa ra một quyết định đúng đắn là một điều rất khó khăn. Một khi sự việc chưa xảy ra thì ta sẽ rất khó biết được sự việc đó nên quyết định theo hướng nào là tốt nhất xong không phải vì thế mà ta bỏ lỡ chính cơ hội cho mình. Đôi khi muốn có được sự thành công thì ta phải đánh đổi và trả giá, do đó bạn không nên chần chừ trước một sự việc nếu cho nó là đúng và nên làm thì bạn hãy thực hiện ngay. Có lúc bạn phải thực sự tin tưởng vào chính mình phải mạnh dạn đưa ra quyết định, không nên để sự do dự trấn áp và điều khiển những suy nghĩ của bạn.

Không chỉ ba má tôi phải hối hận vì đã do dự chần chừ không cho em tôi mổ thay van tim mà ngay cả tôi cũng đã mang sự hối hận ấy suốt cuộc đời khi do dự không dám đưa ra quyết định cho lời hứa của mình đó là về quê thăm ngoại. Tôi cứ hứa với ngoại mãi “khi nào nghỉ hè con sẽ về chơi với ngoại”. Hè đến tôi lại chần chừ do dự mình có nên về quê không nhỉ? Rồi những chuyến du lịch hè vui chơi cùng bạn bè đã lôi cuốn tôi và tôi lại quên đi những dự định của mình. Cứ như thế tôi để ngoại cứ chờ tôi mãi cho đến ngày tôi ra trường đi làm tôi vẫn chưa một lần về thăm ngoại. Cho đến một ngày tôi nhận được một cú điện thoại của dì tôi báo tin ngoại bị bệnh nặng chắc không qua khỏi. Tôi mới bàng hoàng nhận ra tôi vẫn chưa thực hiện lời hứa là về quê thăm ngoại, đã bao lần tôi đưa ra quyết định nhưng lại chần chừ do dự rồi không đi nữa. Nhận được tin tôi xin công ty về thăm ngoại. Nhưng tôi đã trở về quá muộn ngoại tôi đã ra đi ngay trong đêm tôi trở về. Tôi đã không được gặp ngoại lần cuối, được nghe ngoại nói chuyện, được nghe giọng nói của ngoại. Tôi khóc thét lên và tự trách chính mình giá như tôi quyết đoán một chút, đừng nên do dự thì có lẽ tôi đã về thăm ngoại từ lâu lắm rồi. Tôi sẽ chẳng bao giờ tha thứ cho mình, tôi thầm hứa với ngoại bây giờ tôi sẽ không bao giờ do dự nữa. Một khi sự việc nào đó diễn ra dù khó khăn cỡ nào tôi cũng sẽ thực hiện những gì mình đã hứa và sẽ đưa ra quyết định mà không do dự.

Nếu bạn muốn có một công việc ổn định hãy mạnh dạn xin vào một công ty để làm đừng lo sợ mình không làm được. Nếu bạn có một ý tưởng nào đó hãy mạnh dạn thể hiện ra cho mọi người thấy được khả năng của bạn, đừng nên nghĩ ý tưởng đó không hay mà do dự không đưa ra. Hôm nay bạn muốn trở về thăm gia đình hãy về thăm nhà ngay đừng nên do dự hay chần chừ. Những việc bạn muốn làm hôm nay hãy làm đi đừng chần chừ để đến ngày mai. Dù thành công hay thất bại thì cũng sẽ không phải mang trong mình sự hối tiếc muộn màng

Trong cuộc sống khi đối diện một một sự việc nào đó, nếu cảm thấy mình có khả năng thực hiện được thì bạn hãy đưa ra quyết định để thực hiện sự việc ấy. Đừng nên chần chừ do dự và nghĩ rằng sẽ chờ một cơ hội nào đó thật tốt để thực hiện. Nếu bạn cứ chần chừ và do dự bạn sẽ dần đánh mất đi chính mình, có thể bạn sẽ mang hối hận suốt cuộc đời và thậm chí bạn đang đánh mất thời gian của mình. Hãy đừng chần chừ do dự các bạn nhé!

Theo Mực Tím

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét