Hãy chú ý: Hạnh phúc dễ lây lan

Các nhà khoa học xã hội từng có 1 câu trả lời đơn giản cho câu hỏi làm thế nào để hạnh phúc:


Ở cạnh những người xấu hơn bạn, nghèo hơn bạn, lùn hơn bạn - và những người không hạnh phúc trong hôn nhân và có những đứa con hư, bạn sẽ so sánh bản thân với những người đó và sự tương phản sẽ làm bạn vui hơn.

Nicholas Christakis, nhà xã hội học và Bác sĩ ở đại học Harvard đã thách thức quan điểm này. Sử dụng số liệu từ 1 nghiên cứu theo dõi khoảng 5000 người qua 20 năm, ông ấy cho rằng hạnh phúc, giống như bệnh cúm, có thể lây từ người này sang người khác. Khi những người gần chúng ta, theo quan điểm mối quan hệ xã hội (bạn bè hoặc người thân) và gần về khoảng cách vật lý, trở nên hạnh phúc hơn, thì chúng ta cũng hạnh phúc hơn. Ví dụ, khi 1 người sống trong phạm vi 1 dặm của 1 người bạn tốt trở nên hạnh phúc hơn, thì khả năng người bạn tốt của người này cũng sẽ trở nên hạnh phúc hơn tăng lên 15%. Đáng ngạc nhiên hơn đó là ảnh hưởng này có thể vượt quá những mối quan hệ trực tiếp và đạt đến 1 mức độ thứ 3: khi 1 người bạn của 1 người bạn trở nên hạnh phúc hơn, chúng ta trở nên hạnh phúc hơn, ngay cả khi chúng ta không biết về người thứ 3 đó. 

Điều này có nghĩa là ở cạnh những người hạnh phúc hơn sẽ làm chúng ta hạnh phúc hơn, làm những người gần chúng ta hạnh phúc hơn - và làm những người gần họ hạnh phúc hơn. Nhưng mạng lưới xã hội không chỉ truyền đi những điều tốt trong cuộc sống.

Christakis phát hiện thấy việc hút thuốc lá và bệnh béo phì cũng có thể dễ lây lan về mặt xã hội. Nếu giả thuyết của ông ấy được chứng minh thì khi đó câu nói rằng bạn có thể đánh giá 1 người bởi những người bạn của anh/cô ấy có thể có nhiều ảnh hưởng hơn chúng ta nghĩ.

-----------------
Tham khảo
Beware: Happiness is Contagious
Why you can judge people by their friends after all.
Published on June 11, 2009 by Dan Ariely in Predictably Irrational

Nguồn: PsychologyToday

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét