Điều làm tôi hạnh phúc đó là tôi kiếm được nhiều tiền hơn bạn?

Hầu hết mọi người có 1 tập hợp niềm tin về tiền bạc và hạnh phúc mâu thuẫn nhau. 1 mặt, hầu hết mọi người sẽ nói rằng tiền không mua được hạnh phúc. Mặt khác, nếu bạn làm 1 công việc được 1 thời gian dài thì bạn có thể thất vọng nếu không được tăng lương. Trong thực tế, khi bạn thanh toán các hóa đơn hàng tháng của bạn, bạn có thể cảm thấy bạn sẽ vui hơn rất nhiều nếu bạn kiếm được nhiều tiền hơn 1 chút so với trước.Tất nhiên, sau khi được tăng lương, bạn có lẽ cảm thấy khá vui. Nhưng niềm vui đó dường như phai tàn theo thời gian. 

Vậy, đâu là mối quan hệ giữa số tiền bạn kiếm được và niềm vui của bạn.

Chrisopher Boyce, Gordon Brown, và Simon Moore đã nêu lên câu hỏi này ở 1 bài báo trên issue of Psychological Science (tháng 4, 2010). Họ đã phân tích số liệu từ 1 nghiên cứu quy mô lớn về sự thỏa mãn ở Anh. Nghiên cứu này thu thập những đánh giá về sự thỏa mãn của con người với cuộc sống của họ ở hơn 86,000 người. Nghiên cứu cũng thu được thông tin về thu nhập, tuổi tác, giới tính và giáo dục.

Kiếm được nhiều tiền hơn có làm bạn hạnh phúc hơn?

Có 1 mối tương quan giữa số tiền con người kiếm được và mức độ hạnh phúc của họ. Nhưng, điều có vẻ như giải thích về sự thỏa mãn với cuộc sống của con người không phải là số tiền mà họ kiếm được, mà là thu nhập của họ so với thu nhập của nhóm bạn của họ.

Đó là, con người dường như so sánh bản thân họ với những người bằng tuổi họ, cùng giới và trình độ giáo dục. Những người kiếm được nhiều tiền hơn người khác trong nhóm tham chiếu của họ nhìn chung hạnh phúc hơn người kiếm được ít tiền hơn so với những người trong nhóm tham chiếu. Như vậy, kiếm được nhiều tiền vẫn không đủ, bạn cần kiếm được nhiều hơn những người mà bạn so sánh bản thân với họ.

Điều quan trọng là đặt nghiên cứu này trong bối cảnh. Tiền không chỉ là 1 thứ ảnh hưởng đến sự thỏa mãn với cuộc sống của con người. Có nhiều yếu tố khác cũng khá quan trọng. Ví dụ, sức khỏe có tác động lớn đến sự thỏa mãn với cuộc sống. Nếu bạn không khỏe mạnh thì bạn không hạnh phúc. Thêm nữa, mối quan hệ của bạn với gia đình bạn cũng quan trọng. 

Vậy, điều này có ý nghĩa gì với bạn? Có lẽ, điều rõ ràng nhất bạn có thể làm là cố gắng tập trung vào việc liệu bạn có đủ tiền để làm những gì bạn thích làm hơn là số tiền mà những người xung quanh bạn kiếm được. Tất nhiên điều đó không dễ dàng. Nếu hàng xóm của bạn mới mua xe, bạn dễ dàng cảm thấy ghen ty. Nếu 1 người bạn vừa có chuyến du lịch thú vị, bạn có thể ước mình cũng được như vậy. Nhưng trừ khi bạn đủ may mắn để kiếm được nhiều tiền hơn mọi người xung quanh, bạn tốt nhất chỉ nên tập trung vào niềm vui của những gì bạn có.

--------------------
Tham khảo
What makes me happy is that I make more money than you
You naturally compare yourself to others when judging happiness.
Published on May 3, 2010 by Art Markman, Ph.D. in Ulterior Motives

Nguồn: PsychologyToday

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét