Điều gì làm bạn (và tôi) hành động như 1 tên ngốc?

Những bài học cho chúng ta từ cuốn sách GOOD BOSS, BAD BOSS của Robert Sutton

Sau đây là 1 số điều kích thích hành vi xấu:


1."Ngộ độc quyền lực."

Quyền lực đôi khi làm con người hư hỏng. Nhưng thường thì nó biến chúng ta trở thành những tên ngốc. Các nghiên cứu cho thấy khi con người được trao cho quyền lực, họ trở nên ít điều chỉnh trước những nhu cầu và cảm xúc của người khác, ít chú ý đến những gì người khác nói và làm. Với quyền lực, ngôn ngữ và hành vi của chúng ta trở nên không phù hợp và có tính xúc phạm nhiều hơn, và chúng ta trở nên quan tâm đến bản thân nhiều hơn, tập trung nhiều hơn vào lợi ích cá nhân của chúng ta hơn là điều gì tốt nhất cho nhóm.

Không chỉ có các vị sếp trải nghiệm về những ảnh hưởng xấu của quyền lực. Bạn đã bao giờ từng ở trong 1 mối quan hệ với 1 ai đo hơi quá phụ thuộc vào bạn và bất an? Bạn có ngạc nhiên khi phát hiện thấy bạn trở nên lạnh lùng, ích kỷ hoặc độc ác? Khi những người bạn hoặc người yêu trao cho chúng ta tất cả quyền lực, nó có thể dẫn đến hành vi khá tàn nhẫn.

2. “Áp lực làm việc khắc nghiệt."

Bị áp lực về thời gian, hoặc biết rằng rất nhiều thứ phụ thuộc vào những việc chúng ta đang làm, khiến cho tất cả chúng ta ít nhạy cảm hơn trước những nhu cầu và cảm xúc của người khác. Chúng ta cũng quá bận để suy nghĩ về những gì có thể không ổn, và lo lắng về hiệu quả công việc của chúng ta. Cảm giác lo lắng làm chúng ta bực tức – đây là lí do tại sao bạn về nhà sau 1 ngày làm việc vất vả và la hét với vợ/chồng bạn, với con bạn hoặc với con chó của bạn.

3. “Mất ngủ, nóng, và những nguyên nhân cơ thể khác của những tâm trạng tồi tệ.”

Mất ngủ hoặc nhiệt độ khó chịu có thể phá vỡ khả năng đưa ra những quyết định hợp lý vì sự mệt mỏi và cái nóng làm chúng ta bực bội và mất kiên nhẫn. Chế độ dinh dưỡng kém và bệnh tật cũng có thể làm bạn cảm thấy mình ngu ngốc 1 cách khác thường.

Bạn có biết điều gì không thể dự đoán tâm trạng? Đó là các ngày trong tuần – con người không thực sự hạnh phúc hơn vào thứ Sáu và đau khổ hơn vào thứ Hai. Do đó nếu bạn đang hành động giống như 1 người ngớ ngẩn vào 1 ngày thứ Hai, hãy tìm điều gì đó khác để đổ lỗi.)

4. “Những hình mẫu xấu”

Xuyên suốt cuốn sách Good Boss, Bad Boss, Sutton nhấn mạnh sức mạnh to lớn của ảnh hưởng xã hội. Chúng ta (hành động) giống với những người xung quanh chúng ta, thường là 1 cách vô thức. Ông viết “những cảm xúc có tính lây lan 1 cách đáng chú ý.” Sự lo lắng, hoài nghi, ích kỷ và tính tiêu cực. Do đó, nếu bạn bị vây quanh bởi những người ngu ngốc 1 cách kỳ quặc thì bạn có thể bắt đầu hành xử theo cách đó mà bản thân bạn không nhận ra nó.

Giải pháp của Sutton là – hãy đảm bảo rằng bạn có 1 người trong cuộc sống mà bạn có thể tin tưởng để kể với họ khi nào bạn đang hành động giống 1 tên ngốc. Cho họ quyền được làm điều đó và đảm bảo là bạn thực sự lắng nghe và phản ứng mà không mang tính phòng vệ.

Sau đó, xem xét kĩ bạn đang hành động như thế nào và hỏi bản thân liệu đó có thực sự là con người bạn muốn trở thành. Nếu không, bắt đầu nhìn xung quanh để tìm kiếm kích thích gây ra hành vi xấu của bạn. Từ quyền lực có xuất hiện trong đầu bạn? Bạn có đang chịu nhiều áp lực? Hay là bạn đang ở cạnh quá nhiều người ngốc?

Nếu bạn không hài lòng với hành vi của bạn, hãy làm mới lại sự cam kết của bạn để chú ý và tôn trọng những nhu cầu và cảm xúc của người khác trong cuộc sống của bạn.

Tham khảo
What Makes You (And Me) Act Like a Jerk
Published on October 22, 2010 by Heidi Grant Halvorson, Ph.D. in The Science of Success

Nguồn: PsychologyToday

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét