30 phút vàng mỗi ngày để thành công

G. Đôme đã nói: “Có ba thứ không bao giờ trở lại là tên đã bay, lời đã nói và những ngày đã qua”.

Sự thật đúng như thế. Thượng đế đã không không phân biệt màu da, quốc tịch, sắc tộc khi công bằng cho tất cả chúng ta hai mươi bốn giờ trong ngày. Vậy tại sao lại có nước giàu và nước nghèo, có người thành đạt và người thất bại, có người làm được bao nhiêu thành quả và có người chỉ biết ngủ ngày? Sự khác biệt đó là ở việc chúng ta biết quản lý, sử dụng thời gian hợp lý và hiệu quả hay chưa mà thôi.

Theo kinh nghiệm của những người thành công, nếu chúng ta biết quản lý và sử dụng thời gian hiệu quả và hợp lý thì chúng ta đã có thể đạt được 50% mục tiêu rồi đấy, do đó việc quản lý thời gian hiệu quả, khoa học là hết sức cần thiết. Có một nguyên tắc 30 phút vàng mỗi ngày để quản lý thời gian hiệu quả hơn, làm việc khoa học hơn, chất lượng hơn và thành công như sau:

* Bạn hãy chuẩn bị cho bản thân mình một quyển sổ tay và một cây bút hai màu mực như là những “vật bất ly thân”.

Đây là quyển sổ ghi chép bạn luôn mang bên mình để giúp bạn quản lý thời gian và công việc một cách hiệu quả, khoa học, nhanh chóng và tiện lợi. Cây bút hai màu sẽ giúp bạn đánh dấu những công việc quan trọng, những khoảng thời gian làm việc hiệu quả để bạn đẩy nhanh tiến độ và năng suất.

* 10 phút sau khi ngủ dậy:

Bạn hãy chào ngày mới bằng việc liệt kê một cách cụ thể và chi tiết những công việc bạn cần phải làm trong ngày, ước tính thời gian cần làm đối với mỗi việc và mức độ ưu tiên kèm theo một vài ghi chú về cách thức thực hiện, yêu cầu về kết quả (càng chi tiết càng tốt). Những công việc quan trọng bạn sẽ thực hiện trước, rồi đến những việc không quan trọng nhé. Có như thế bạn sẽ không bị lãng phí thời gian với câu hỏi: Mình sẽ làm gì tiếp theo đây nhỉ? Hay có việc gì mình chưa làm mà mình chưa nhớ ra?…. Việc bạn lên lịch trình công việc cụ thể như thế không những giúp bạn quản lý, tận dụng thời gian nhàn rỗi hiệu quả hơn, làm việc năng suất hơn, đạt được nhiều thành quả hơn mà còn giúp bạn trở thành một cá nhân chuyên nghiệp trong từng ngày, từng giờ, đây chính là yêu cầu và điều kiện quan trọng để giúp bạn trở thành ứng cử viên nổi bật trong mọi tình huống đấy nhé.

* 5 phút trước khi bạn bước ra khỏi nhà:

Hãy kiểm tra lại xem mình có quên mang gì trong túi xách không, đừng để sau khi ra khỏi nhà rồi mới sực nhớ quên cái này, cái nọ sẽ rất mất thời gian quay lại lấy và khiến bạn lúng túng trong xử lý các công việc tiếp theo. Sau đó hãy ngắm nhìn lại mình trong gương một lần. Bạn hãy nhớ ngoại hình là yếu tố khá quan trọng giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống đấy, tự mỉm cười với chính mình, hít thở thật sâu để tăng thêm tự tin và sinh lực tinh thần, đó chính là những “viên thuốc tăng lực” giá trị nhất cho bạn trong ngày đấy. 

* 15 phút trước khi bạn đi ngủ:

Hãy lấy quyển sổ tay và cây bút hai màu ra, ngồi tĩnh tâm suy nghĩ và nhớ lại những việc mình đã làm trong ngày, những tình huống mình đã xử lý, những người mình đã gặp,… ghi lại những việc mình đã làm tốt, thành quả ra sao để lấy đó làm nền tảng cổ vũ tinh thần mình cố gắng hơn trong ngày mai; tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân đối với những việc làm chưa kịp tiến độ, xử lý chưa tốt, giao tiếp chưa hay… Và đề ra biện pháp để khắc phục, tất cả bạn phải ghi vào quyển sổ tay ấy để khi nào có thời gian rãnh rỗi bạn lại lấy ra đọc, nghiên ngầm để biết rằng mình đã, đang và sẽ làm gì để có thể đạt được ước mơ và những thành công trong cuộc sống.

Hãy biết quản lý thời gian hiệu quả, làm việc khoa học để chuyên nghiệp và thành công hơn mỗi ngày nhé.

Nguồn: Mực Tím

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét