Cần có một đam mê

Dù bạn là ai, dù bạn đang làm gì, dù bạn như thế nào thì bạn cũng cần có một niềm đam mê thật sự trong cuộc sống.


Hiểu bản thân mình:

Bởi chính niềm đam mê sẽ đánh giá và thể hiện được một phần hình ảnh nội tâm bên trong con người bạn, bạn yêu thích, bạn đam mê có nghĩa là bạn tự tin với khả năng của mình, bạn thấy vui, thấy thoải mái khi thực hiện đam mê đó.

Thông thường những teen dịu dàng, nữ tính thường đam mê với công việc nấu nướng, chế biến ra những món ăn ngon, hấp dẫn; những teen cá tính thích đi du lịch bụi, khám phá những vùng đất mới; những teen mạnh mẽ, năng động lại yêu thích thể thao; các bạn teen bản lĩnh lại thích những hoạt động với vai trò lãnh đạo, …như vậy chúng ta có thể thấy, những đam mê đã thể hiện một phần tính cách con người mình và giúp chúng ta tìm hiểu, nâng cao những thế mạnh của bản thân và đẩy lùi những yếu kém cố hữu “ngăn chặn” đam mê phát triển.

Tự tin hơn vào bản thân:

Từ việc hình thành nên những đam mê thật sự, hiểu rõ bản thân mình, biết phát huy những mặt mạnh, hạn chế những yếu kém và luôn quyết tâm đạt được thành công với đam mêm cháy bỏng ấy sẽ giúp bạn học hỏi được thêm rất nhiều điều từ cuộc sống xung quanh và khiến bạn ngày càng “mạnh” hơn, tự tin hơn rất nhiều.

Bạn đam mê với công việc nấu nướng và ước muốn trở thành một đầu bếp tài năng, chắc hẳn bạn sẽ rất hứng thú trong việc rèn luyện kỹ năng nấu các món ăn hàng ngày, học cách đi chợ chọn lựa thực phẩm, cách nấu các món ăn ngon từ chị, từ mẹ, từ các chương trình dạy nấu ăn hay bất cứ đâu để dần dần nâng cao và hoàn thiện khả năng trở thành đầu bếp của mình, cứ như thế bạn sẽ gặt hái được nhiều thành quả và tự in hơn rất nhiều đặc biệt là trong lĩnh vực niềm đam mê của bạn.

Trở thành “thanh nam châm hút cơ hội”:

Niềm đam mê sẽ cho bạn những lực hút cơ hội hết hết sức mạnh mẽ. Niềm đam mê âm nhạc có thể giúp bạn thành công trong các cuộc thi tìm kiếm tài năng như Giọng hát Việt, Việt Nam idol,… niềm đam mê chơi đàn piano sẽ giúp bạn tìm kiếm được những công việc phù hợp, niềm đam mê viết báo có thể giúp bạn trở thành cây bút chuyên nghiệp,…. Đặc biệt niềm đam mê sẽ cho bạn cơ hội gặp gỡ, kết thân với những người bạn mới cùng sở thích, chí hướng, thật đặc biệt và thú vị phải không nào.

Cho cuộc sống thú vị và ý nghĩa hơn:

Nó làm cho bạn tránh xa những phút giây cô đơn, buồn chán, tự kỷ một mình và làm bạn luôn cảm thấy tươi vui, phấn khởi, sống và “cháy” hết mình cho niềm đam mê, đây là “liều thuốc” vô cùng giá trị cho sức khỏe tinh thần và tâm hồn của các bạn đấy nhé.

Biến ước mơ thành hiện thực:

Bạn đam mê, bạn yêu thích một lĩnh vực, một hoạt động nào đó chắc hẳn bạn luôn có ước mơ gắn liền với niềm đam mêm ấy. Niềm đam mê của bạn là âm nhạc, chắc hẳn bạn luôn ước mơ sau này sẽ thành công và trở thành một ca sỹ, nhạc sỹ nổi tiến hay chí ít là một giảng viên trường thanh nhạc, với niềm đam mê thật sự và cháy bỏng sẽ giúp bạn ngày càng tiến gần hơn với ước mơ ấy với một ý chí quyết tâm vượt trội. Có thể khẳng định, đam mê chính là động lực mạnh mẽ nhất giúp các bạn thực hiện được ước mơ, mục đích của chính mình đấy.

Vậy làm thế nào để xác định đâu là niềm đam mê thật sự?
Chúng ta cần phải khẳng định:

Niềm đam mê phải là đam mê thật sự, cháy bỏng và khao khát chứ không phải chỉ là một sở thích đơn giản hay một mục tiêu nào đó phải thực hiện đấy nhé. Bởi niềm đam mê thật sự có ý nghĩa và sức mạnh to lớn hơn rất nhiều đấy. Sở thích, mục tiêu có thể thay đổi nhưng niềm đam mê sẽ theo các bạn trong suốt hành trình.

Để xác định niềm đam mê thật sự của bản thân các bạn cần:

- Dành cho bản thân mình một khoảng thời gian yên tĩnh, minh mẫn và sáng suốt để bắt đầu;

- Hãy sử dụng nguyên liệu là một cây bút và một tờ giấy A4;

- Tiếp theo đó, bạn hãy cố nhớ, cố suy nghĩ ghi ra giấy tất cả những gì bạn đã từng mong muốn thực hiện kể cả những mong muốn thuở ấu thơ, càng nhiều càng tốt nhé;

- Sau đó, với từng mong muốn ấy bạn hãy trả lời các câu hỏi sau:

Một là, vì sao mình lại mong muốn thực hiện điều này;
Hai là, khả năng của bản thân mình đối với mong muốn này, tỷ lệ thành công là bao nhiêu:
Ba là, Mình có quyết tâm thực hiện mong muốn ấy không, mình có dám đối đầu với thất bại để đạt được thành công không, mình có chấp nhận đánh đổi để làm điều đó không;
Bốn là, sự ủng hộ từ phía mọi người đối với mong muốn của mình như thế nào;
Năm là, mong muốn của mình có phù hợp với thực tế cuộc sống và sự phát triển của xã hội hay không;

- Sau khi trả lời lần lượt các câu hỏi cho từng mong muốn, sở thích của bạn thân bạn hãy loại bỏ những mong muốn không phù hợp và đặc biệt là bạn không thật sự quyết tâm để thực hiện nó.

- Những sở thích, mong muốn còn lại trong danh sách chính là niềm đam mê của bạn đấy.

Và, còn chần chừ gì nữa…Hãy bắt tay thực hiện và sống hết mình với đam mê của mình nhé:

Mỗi người cần có ít nhất một niềm đam mê nhưng đó chỉ là con số ít nhất, bạn có quyền có nhiều đam mê và đó sẽ là tiền đề giúp cuộc sống của bạn ý nghĩa hơn, thú vị hơn, thành công hơn và giàu có hơn đấy nhé.

Như vậy bản thân mỗi người đã tự ươm mầm cho những động lực sống được vươn lên mạnh mẽ rồi đấy. Tôi làm được và bạn cũng thế.

Nguồn: Mực Tím

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét