Những triết lý sống đưa Bill Gates thành tỷ phú

Bill Gates từng nắm giữ ngôi vị giàu nhất thế giới trong nhiều năm liền. Giờ đây, bên cạnh tiền bạc, ông còn nổi bật hơn với quỹ từ thiện lớn và những hành động thiết thực cho cộng đồng. Đó là nhờ những triết lý sống mà ông luôn giữ vững cho chình mình.

Về kinh doanh: “Tôi đặt khoảng 10% suy nghĩ cho kinh doanh. Kinh doanh không phức tạp như vậy và tôi không muốn ghi điều đó lên danh thiếp của mình.”


Định nghĩa sự thông minh: “Đó là một khái niệm khó nắm bắt. Phải có một sự sắc nét nhất định, một khả năng tiếp nhận những sự kiện mới. Khi bước vào một tình huống, được giải thích một chút và sẽ ngay lập tức nói với bạn rằng 'Thế này thì thế nào?'. Đó là hỏi những câu hỏi sâu sắc, là khả năng ghi nhớ và kết nối những lĩnh vực có vẻ như không thật liên quan. Là sự sáng tạo nhất định để mọi người đều làm việc hiệu quả hơn.”


Khi nói với người lao động sự thật: “Nếu tôi nghĩ điều gì đó là tốn thời gian thì tôi sẽ không ngần ngại vạch nó ra. Tôi nói về nó ngay lập tức. Do đó bạn có thể bắt gặp câu này của tôi nhiều lần: 'Đó là ý tưởng ngớ ngẩn nhất tôi từng nghe'”.


Về việc dùng sợ hãi như là động lực: “Trong kinh doanh, khi bạn nhận ra mình gặp rắc rối cũng đã là quá muộn để tự cứu chính mình. Trừ phi bạn đối mặt với sự sợ hãi mọi lúc, nếu không bạn sẽ thất bại.”


Nói về Steve Jobs: “Thế giới có rất ít người có ảnh hưởng sâu sắc như Steve Jobs và điều đó sẽ được cảm nhận bởi nhiều thế hệ sau này. Chúng tôi may mắn có cơ hội làm việc với anh ta và đó là một vinh dự lớn. Tôi sẽ rất nhớ Steve”.

Về sự không hài lòng của khách hàng: “Những khách hàng không hài lòng nhất chính là nguồn học tập tốt nhất của bạn”.


Về lòng tự trọng: “Thế giới không quan tâm đến lòng tự trọng của bạn. Nó mong đợi bạn làm được điều gì đó trước khi bạn cảm thấy tốt về bản thân mình.”


Về những phụ huynh tẻ nhạt: “Trước khi bạn sinh ra, cha mẹ bạn không tẻ nhạt như bây giờ. Họ bị như vậy khi trả các hóa đơn cho bạn, giặt quần áo cho bạn và nghe bạn kể lể về mình. Do đó, trước khi bạn cứu lấy những khu rừng nhiệt đới khỏi ký sinh trùng từ thế hệ của cha mẹ bạn, hãy tự diệt chấy rận trong chính căn phòng của mình trước.”


Về việc so sánh với người khác: “Đừng bao giờ so sánh bạn với người khác. Nếu bạn làm vậy, bạn đang tự sỉ nhục mình”.


Về thành công: “Thành công là một giáo viên tồi. Nó dụ dỗ người thông minh nghĩ rằng họ chẳng bao giờ thất bại”.


Về tôn giáo: “Về khía cạnh phân bổ thời gian, tôn giáo không thật hiệu quả. Tôi có thể làm rất nhiều việc vào buổi sáng Chủ nhật”.


Về công bằng: “Cuộc sống là không công bằng. Hãy chấp nhận nó”.


Về thất bại: “Ca ngợi thành công là điều tốt đẹp, song rút ra bài học từ những thất bại còn quan trọng hơn”.


Về ngắn hạn và trung hạn: “Chúng tôi luôn đánh giá rất cao những thay đổi trong hai năm tới và luôn đánh giá thấp những thay đổi diễn ra trong 10 năm. Đừng để bạn bị ru ngủ và không hành động gì”.


Về sở hữu trí tuệ: “Sở hữu trí tuệ có tuổi đời bằng một quả chuối”.


Về áp dụng công nghệ: “Nguyên tắc đầu tiên của công nghệ khi áp dụng vào kinh doanh đó là: Áp dụng tự động hóa cho một quy trình hiệu quả sẽ làm phóng đại hiệu quả ấy. Nguyên tắc thứ hai là: Tự động hóa áp dụng cho một quy trình kém hiệu quả cũng làm phóng đại quy trình kém hiệu quả ấy”.


Về giáo dục và nghèo đói: “Trừ phi chúng ta giáo dục mỗi đứa trẻ hết sức tuyệt vời, trừ phi các thành phố đều trở nên sạch sẽ; nếu không sẽ không bao giờ thiếu việc để làm”.


Về nhận được điểm tốt: “Tôi bị trượt một vài môn còn bạn tôi thì qua tất cả. Giờ đây anh ta là kỹ sư của Microsoft còn tôi là chủ của Microsoft ”.

Vũ Vũ
Nguồn: BusinessInsider/Infonet

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét